Giới thiệu

KEM BƠ – MỘT DI SẢN ẨM THỰC ĐÀ LẠT

Những năm đầu thế kỷ 20, sau khi chọn Đà Lạt là địa điểm xây dựng khu nghỉ dưỡng cho các quan chức, người Pháp đã tích cực tôn tạo vùng cao nguyên Lâm Viên và mang những sản vật quý báu sang gieo trồng.

Năm 1940, cây bơ đầu tiên của Việt Nam được trồng tại Lâm Đồng, bắt đầu sinh trưởng và cho ra loại trái cây quý giá được mệnh danh là “siêu thực phẩm”.

vuon bo

Người Đà Lạt yêu thích quả bơ, họ sử dụng nó như một thực phẩm quen thuộc để chế biến món ăn cho giai cấp thượng lưu lúc bấy giờ, với hương vị thơm béo mát lành, bơ đặc biệt phù hợp để làm các món khai vị và tráng miệng mang phong cách phương Tây. Và cũng từ đó, người Đà Lạt sáng tạo nên món kem bơ đặc sản, thịnh hành và được ưa chuộng đến tận ngày nay.

Trải qua nhiều năm tháng khi khoảng cách giai cấp đã được xóa nhòa, kem bơ được bình dị hóa và trở thành một trong những món ăn văn hóa Đà Lạt mang trong mình nét thanh lịch và sự tinh tế để rồi theo chân các lữ khách, trở nên phổ biến khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

KEM 8040 scaled

 

Sự ra đời của Chạm Đà Lạt

Đà Lạt ngày … tháng … năm

Ngày hôm đó có nắng ấm trên sườn đồi. Chúng tôi ngồi lại với nhau ở một quán cóc ven đường cạnh dốc ga quen thuộc. Mỗi người một ngành nghề, một cuộc sống riêng, nhiều sự khác biệt về tư duy hay quan niệm, nhưng có chung với nhau hoài bão tuổi trẻ to lớn muốn tạo ra giá trị trên mảnh đất giàu văn hóa này.

4NV05837 HDR scaled

 

Chúng tôi nhận ra khi Đà Lạt trở thành nơi chốn lý tưởng cho khách du lịch khắp nơi ghé đến, thì các món gọi là “đặc sản” ở Đà Lạt cũng từ đó trở nên đa dạng và đầy sắc màu. Danh mục các “món ăn phải thử” của nơi này dài hơn bao giờ hết, nhưng một chút gợn buồn đó là món ăn văn hóa do chính người Đà Lạt sáng tạo nên lại đang dần mất đi sự công nhận, cũng như không còn được đánh giá cao về chất lượng.

 

KEM 8459 1 scaled

 

Bên kia đường, chiếc đầu máy xe lửa cuối cùng của Ga Đà Lạt đẹp rực rỡ trong nắng chiều mang đậm nét cổ điển lưu giữ hình ảnh về một Đà Lạt của lịch sử. Chúng tôi chợt có khao khát muốn tạo nên một “đoàn tàu xe lửa” trong nền ẩm thực Đà Lạt, một nơi gìn giữ và nâng tầm giá trị di sản của một món ăn mà người Đà Lạt đã tạo ra, mang nó đến gần hơn với bạn bè toàn quốc và cả thế giới, là đoàn tàu chở nông sản Tây Nguyên đi khắp muôn nơi.

Và đó là ý tưởng đầu tiên về Chạm Kem Bơ. Người ở Chạm vẫn đang không ngừng nỗ lực vì ước mơ ngày hôm đó.

294019062 5509493402449094 4601881120342990245 n

4NV06335 HDR scaled

4NV06008 HDR scaled

DSC 8917 scaled DSC 9053 scaled